Vật liệu xây dựng công nghệ mới

Vật liệu xây dựng công nghệ mới

Vật liệu xây dựng công nghệ mới giúp tiết kiệm chi phí, thi công nhanh, bảo vệ môi trường mà vẫn đẹp và bền vững.

Vật liệu xây dựng nhẹ

Xu hướng mới trong xây dựng hiện nay là ứng dụng những vật liệu nhẹ, vật liệu nhân tạo vào các công trình nhà ở cao tầng, xưởng, văn phòng… Vật liệu nhẹ vừa mang lại hiệu quả kinh tế như giảm được chi phí nền móng, thi công nhanh, vừa bảo vệ môi trường mà vẫn đẹp và bền vững.

Các loại vật liệu truyền thống có các hạn chế về nhiều mặt như gạch nung phải vắt lên từ đất sét, khi nung tác động đến môi trường và sản phẩm nặng, thi công chậm bởi mang tính thủ công nhiều hơn. Gạch ceramic, granite nhân tạo hay đá, gỗ… cũng vậy, đều phải khai thác trong tự nhiên. Nhưng hiện nay, đã có những vật liệu hoàn toàn có thể thay thế, khắc phục được các nhược điểm trước đây của vật liệu cũ nhưng vẫn thẩm mỹ, bền và có những tính năng mới trong xây dựng.

Vật liệu xây dựng công nghệ mới


Các loại vật liệu xây dựng công nghệ mới phổ biến

Gạch, bê tông xốp

Với những nguyên liệu thông thường như xi măng, cát, thạch cao, sợi thủy tinh… nhà sản xuất đã chế tác ra đa dạng sản phẩm ứng dụng trong trang trí nội, ngoại thất. Con người dựa vào màu sắc, hình thù, sớ vân bề mặt của sỏi, sa thạch, đá o­ng… trong tự nhiên để tạo thành các loại gạch đá bằng nguyên liệu nêu trên. Đó là một dạng sản phẩm "giả" đá ghép, đá ốp tường, gạch giả cổ, sỏi đá từ suối… 

Vật liệu xây dựng công nghệ mới

Bê tông nhẹ

Nhờ sản xuất vật liệu tự nhiên bằng giải pháp nhân tạo, bê tông nhẹ có khả năng chống thấm nước và tạo được các hoa văn, họa tiết, sắc màu, kích cỡ với nhiều chủng loại sản phẩm. Đặc tính chủ yếu là nhẹ, giảm được sự đòi hỏi khắt khe về kết cấu chịu lực của công trình. Chất liệu này thì "nhẹ hơn đá thật có cùng khối lượng khoảng 40%". Nó được ứng dụng đa dạng và thích hợp trong việc hoàn thiện công trình như ốp tường trang trí, lát nền sân, ban công, vườn, lối đi, làm tường rào, cột…

Vật liệu xây dựng công nghệ mới

Gạch nhựa vinyl

Được làm bằng nhựa cao cấp vinyl, sản xuất giống như vật liệu có thật trong tự nhiên. Dù là nhựa nhưng vẫn tạo được hoa văn, màu sắc và đặc biệt không có độ bóng của nhựa, màu bóng vốn bị giới kiến trúc "chê" là thiếu thân thiện với công trình. Không những không bóng mà độ gồ ghề, lồi lõm, dợn sóng của đá, gỗ, hay thảm len đều được thể hiện rõ nét trên bề mặt "gạch nhựa" này.

Đặc điểm sản phẩm là rất nhẹ, độ dày chỉ 3mm và bằng một loại nhựa mềm riêng biệt nên "trọng lượng nhỏ, không đáng kể so với các loại gạch đá khác lát trên các công trình". Ứng dụng vật liệu này có ưu điểm là thi công nhanh, sạch, gắn bằng keo dán chuyên dụng trên các loại mặt sàn, kể cả sàn đã lát gạch ceramic, đá… Sau một thời gian sử dụng, nếu muốn, người sử dụng dễ dàng thay đổi chất liệu, màu sắc… Loại gạch nhựa này thích hợp để làm mới nền nhà. Nó có những đặc tính như không cong vênh, không co nhót, dán không cần ron (joint), vệ sinh dễ dàng, chống được trầy xước, mài mòn hay va đập, đặc biệt là khả năng chống cháy cao.

Vật liệu xây dựng công nghệ mới

Gạch nhẹ 

Gạch nhẹ là loại gạch block chế tác từ xi măng, cát và chất tạo bọt để làm cho kết cấu viên gạch bên trong có những khoảng rỗng như hình thức tổ o­ng. Do đó sản phẩm nhẹ, cách âm, chịu nhiệt (hệ số dẫn nhiệt thấp hơn gạch nung 2 lần) và dễ khoan, cắt hay đóng đinh trực tiếp. Gạch nhẹ có kích thước cơ bản là 75x200x600mm. Với kích thước này, một viên gạch nhẹ chỉ nặng 7,2kg và trong xây dựng, nó có thể thay thế cho 6 viên gạch ống đỏ lại nặng khoảng 14kg. Như vậy, cùng một kích thước xây dựng, xây bằng gạch nung sẽ nặng khoảng gấp đôi so với xây bằng gạch block. Gạch thích hợp xây nhà cao tầng, cơi nới tầng, vách ngăn, căn hộ trên nền đất yếu.

Một m2 tường xây bằng gạch nhẹ chỉ có 8 viên, xây gạch nung phải tốn 65 viên cộng thêm chi phí cho xi măng, cát (làm mạch hồ). Ngoài ra, chi phí nhân công, thời gian thi công cũng chậm hơn so với xây bằng gạch nhẹ. Tính chung, nếu tốn 100 triệu đồng gạch nung thì xây gạch nhẹ chỉ mất khoảng 80 triệu đồng.

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn