Chi phí phát sinh khi mua vật liệu xây dựng

Chi phí phát sinh khi mua vật liệu xây dựng

Để quản lý tốt chi phí phát sinh trong quá trình mua vật liệu xây dựng, chúng ta cần biết rõ những khoản phát sinh đó đến từ đâu và tìm cách kiểm soát hợp lý.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến việc mua vật liệu xây dựng không theo đúng kế hoạch, từ đó phát sinh thêm nhiều chi phí. Hãy cùng tìm hiểu về các khoản phát sinh ấy và cách hạn chế chúng tốt nhất nhé!

Nguyên nhân khiến việc mua vật liệu xây dựng phát sinh chi phí

Giá cả thị trường tăng: Đây là nguyên nhân phải nhắc đến đầu tiên, giá cả các mặt hàng trên thị trường luôn thay đổi, đặc biệt là giá vật liệu xây dựng. Việc bạn xem và tham khảo giá trên các website vào thời điểm hiện tại không hoàn toàn chính xác với giá thị trường, bởi nhiều nguyên nhân như web không được cập nhật thường xuyên hoặc xem lúc giá rẻ nhưng đến khi mua thì giá lại tăng bất ngờ.

Mua vật liệu không theo bản thiết kế: Để tiết kiệm chi phí xây dựng, các kiến trúc sư hoặc chủ thầu thường nhắc gia chủ phải tuân thủ theo bản thiết kế. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người mua vật liệu xây dựng một cách tự do. Việc mua không tuân thủ bản thiết kế sẽ dẫn đến trường hợp vật liệu đó không phù hợp với công trình hoặc số lượng mua quá nhiều gây lãng phí.

Tâm lý "thà dư còn hơn thiếu": Rất nhiều gia chủ khi mua vật liệu xây dựng thường có tâm lý này. Họ sợ trong quá trình thi công mà hết vật liệu sẽ làm công trình bị gián đoạn, nên cứ mua mọi thứ với số lượng lớn. Điều này dẫn đến phát sinh thêm chi phí mà chính họ cũng không thể kiểm soát được.

Các chi phí bên ngoài tăng: Chi phí bên ngoài ở đây là những khoản phải trả cho vận chuyển, thuế VAT, nhân công bốc xếp... Thông thường, những khoản này sẽ được nhà cung cấp vật liệu tính sẵn vào đơn giá, nhưng cũng có một vài nơi không cộng vào mà khách hàng khi mua phải tự thuê vận chuyển bên ngoài.

Không thỏa thuận rõ ràng về các chính sách: Khi mua vật liệu xây dựng, gia chủ cần rõ ràng trong việc thỏa hiệp các chính sách về bảo hành, vận chuyển... để không phải tốn thêm chi phí phát sinh. Một số địa chỉ không uy tín thường mập mờ về những chính sách này, dẫn đến việc vật liệu xây dựng khi về đến công trình thì bị hư hại không sử dụng được, mà họ thì không bảo hành, buộc lòng gia chủ phải mua lại sản phẩm mới.

Mua nhầm vật liệu xây dựng: Nghe có vẻ hoang đường, nhưng vẫn có một số trường hợp khách hàng không có nhiều kiến thức về vật liệu xây dựng nhưng cũng không được các nhà cung cấp tư vấn tận tình, dẫn đến trường hợp mua nhầm vật liệu và không sử dụng được.

Chi phí phát sinh khi mua vật liệu xây dựng

Cách hạn chế khoản phát sinh chi phí khi mua vật liệu xây dựng

Tham khảo giá đúng thời điểm: Bạn chỉ nên tham khảo giá vào thời gian gần nhất khi mua, ví dụ bạn muốn công trình của mình khởi công vào tháng 8, thì khoảng thời gian hợp lý cho việc xem xét giá vật liệu xây dựng là tầm giữa tháng 7. Việc xem cận ngày như vậy sẽ giúp gia chủ dự đoán đúng giá nhất có thể.

Nghe tư vấn của kiến trúc sư, chủ thầu: Kiến trúc sư hay chủ thầu là những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng, cũng như hiểu rõ về công trình của bạn nhất. Việc nghe ý kiến của họ khi mua vật liệu xây dựng cũng là cách để không phát sinh thêm chi phí do mua nhầm hoặc mua dư.

Chọn nhà cung cấp uy tín: Chọn một nhà cung cấp uy tín sẽ giúp bạn tránh được trường hợp mua sai vật liệu hay không rõ ràng về các chính sách. Tư Thành Phát tự hào là nhà cung cấp vật liệu xây dựng uy tín, vì có đội ngũ tư vấn viên được đào tạo chuyên nghiệp, sẽ hỗ trợ cho khách hàng tận tình về những kiến thức cũng như các chế độ bảo hành, thuế... hạn chế tối đa việc phát sinh thêm chi phí trong đơn đặt hàng của quý khách.

Chi phí phát sinh khi mua vật liệu xây dựng

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn