Vật liệu xây dựng xanh là gì?

Vật liệu xây dựng xanh là gì?

Vật liệu xây dựng xanh đang trở thành một xu thế tất yếu của ngành xây dựng và được Nhà nước khuyến khích phát triển.

Vật liệu xây dựng xanh là gì?

Vật liệu xây dựng xanh không còn quá xa lạ trên thị trường hiện nay, tuy nhiên vẫn còn nhiều bạn không biết rõ về loại vật liệu này. 

Vật liệu xây dựng xanh có thể hiểu là vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường. Trước khi được đưa vào sản xuất, người ta đã cân nhắc các ảnh hưởng của chúng đến môi trường. 

Vật liệu xây dựng xanh thường bao gồm các yếu tố sau đây:

  • Không gây độc hại cho người sử dụng và môi trường xung quanh.
  • Thành phần tạo ra là những chất thải công nghiệp.
  • Tiết kiệm tối đa tài nguyên.
  • Vòng đời sử dụng dài.
  • Phải đặc biệt quan tâm đến yếu tố môi trường.

Vật liệu xây dựng xanh có gì khác biệt? 

So với những loại vật liệu truyền thống thì vật liệu xây dựng xanh có nhiều điểm khác biệt, từ quy trình sản xuất cho đến thành phẩm đều không giống nhau. Quy trình sản xuất vật liệu truyền thống sẽ qua những khâu xử lý nhiệt để tăng độ cứng và kết dính, còn vật liệu xây dựng xanh sẽ được nén chặt và tự khô lại. 

Gạch Block là một loại vật liệu xây dựng xanh phổ biến, nó nhẹ hơn đến 1/2 so với gạch ống đỏ. Từ đó cho thấy, vật liệu xây dựng xanh thường có trọng lượng thấp hơn rất nhiều so với vật liệu xây dựng truyền thống.

Một điểm khác biệt giữa hai loại vật liệu này là giá thành. Giá cả của vật liệu xanh có phần thấp hơn do quy trình sản xuất đơn giản, không tốn nhiều nhân công.

Vật liệu xây dựng xanh là gì?

Vật liệu xây dựng xanh có những loại nào?

Xốp cách nhiệt (XPS): Được làm bằng chất dẻo PS thông qua quá trình đặc biệt, cấu trúc của nó sẽ được hàn kín và có bọt giúp cách nhiệt hoàn hảo, chống lại lực nén cao, không thấm nước, chống ẩm, chống ăn mòn, có tuổi thọ cao và hệ số dẫn nhiệt thấp…

Tôn lợp sinh thái: Tấm lợp sản xuất từ sợi hữu cơ cellulose, chất chống thấm asphalt và acrylic theo phương pháp ép lớp. Bề mặt được phủ nhiều lớp acrylic tạo sự dẻo dai. Sản phẩm chịu được thời tiết khắc nghiệt, không gỉ sét trong môi trường muối, thích hợp cho các khu vực biển.

Xi măng xanh: Xi măng polime (Geopolymer), là loại vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường. Được phát triển tại Trung tâm Công nghệ Trenchless của trường đại học Công nghệ Louisiana (TTC) - Mỹ.

Bê tông nhẹ: Đây là sản phẩm dùng công nghệ chưng áp khí, không nung. Bê tông nhẹ làm thành gạch khối, tấm sàn mái, tấm tường.

Gạch ốp lát tái chế: Được sản xuất từ nguyên liệu gạch vỡ, gạch vụn thải ra trong sản xuất. Sản phẩm được xử lý công nghệ đặc biệt sử dụng “xà bần” từ 50% đến 100%.

Vật liệu xây dựng xanh là gì?

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn