Khái niệm và phân loại vật tư công trình xây dựng

Khái niệm và phân loại vật tư công trình xây dựng

Vật tư công trình là khái niệm rất quen thuộc được nhắc đến thường xuyên trong lĩnh vực xây dựng. Nhưng không phải ai cũng biết rõ về khái niệm của nó.

Vật tư xây dựng là gì?

Về mặt ngữ nghĩa, "vật tư" là sự cấu thành của hai từ "vật" và "tư". "Vật" ở đây là vật liệu, còn "tư" là "tư liệu sản xuất" - chỉ các công cụ, dụng cụ và máy móc thiết bị sử dụng.

Vật tư chính là các loại vật liệu (đã thành sản phẩm hoặc là bán thành phẩm) rất cần thiết và được sử dụng trong quy trình sản xuất, để có thể tạo ra những sản phẩm, nhưng mà không trực tiếp cấu thành các sản phẩm.

Trong công trình xây dựng, có thể chia vật tư thành hai nhóm, đó là nhóm nguyên vật liệu và nhóm công cụ - dụng cụ.

Khái niệm và phân loại vật tư công trình xây dựng

Nhóm nguyên vật liệu trong vật tư xây dựng

Là đối tượng lao động, nguyên vật liệu cấu thành trực tiếp lên sản phẩm. Nguyên vật liệu chính dùng vào sản xuất sản phẩm, hình thành nên chi phí trực tiếp.

Nhóm nguyên vật liệu trong xây dựng sẽ bao gồm: Xi măng, sắt thép, cát, đá, gạch...

Ngoài ra, nhóm nguyên vật liệu còn có thể chia thành nhiều nhóm nhỏ như:

  • Vật liệu phụ: Phụ gia bê tông, thép buộc, que hàn, đinh…
  • Nhiên liệu: Xăng dầu chạy máy, than củi, khí ga…
  • Phụ tùng thay thế: Là các chi tiết phụ tùng, sử dụng để thay thế, sửa chữa các loại máy móc thiết bị sản xuất, phương tiện vận tải.
  • Vật liệu và thiết bị xây dựng cơ bản: Bao gồm các loại vật liệu và thiết bị, phương tiện lắp đặt vào các công trình của doanh nghiệp. Ví dụ như điều hòa, máy phát, máy bơm, TV, máy chiếu… 
  • Vật liệu khác: Là các loại vật liệu còn được xét vào các loại kể trên như phế liệu thu hồi từ thanh lý tài sản cố định, từ sản xuất kinh doanh (bao bì, vật đóng gói…).
  • Phế liệu: Trạc vữa, bao xi măng…


Khái niệm và phân loại vật tư công trình xây dựng

Nhóm công cụ - dụng cụ

Đặc điểm cơ bản của công cụ, dụng cụ là những tư liệu lao động tham gia vào nhiều chu kỳ sản xuất kinh doanh, nó cũng bị hao mòn dần về mặt giá trị. Song do thời gian sử dụng ngắn hoặc giá trị thấp (thường là nhỏ hơn 30 triệu đồng) nên chưa đủ điều kiện của quy định về tài sản cố định.

Theo cách này, thì công cụ, dụng cụ được chia ra 2 loại như sau:

  • Công cụ - dụng cụ phân bổ 1 lần: Loại phân bổ 100% (1 lần) là những công cụ, dụng cụ có thời gian sử dụng ngắn và có giá trị nhỏ. Ví dụ như cuốc, xẻng, búa, xe lôi, chổi quét, thiết bị bảo hộ lao động…
  • Công cụ - dụng cụ phân bổ nhiều lần: Giá trị lớn và phân bổ dần như giàn giáo, cốp pha…


Khái niệm và phân loại vật tư công trình xây dựng

Mua vật tự xây dựng ở đâu?

Vật tư xây dựng là khái niệm lớn, bao hàm trong đó là nhóm nguyên vật liệu dùng cho công trình. Để có được công trình bền vững, đòi hỏi những chủ thầu phải mua được nguyên vật liệu tốt, chất lượng.

Tư Thành Phát là một trong những cơ sở cung cấp nguyên vật liệu xây dựng hàng đầu tại TP HCM, có hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc tư vấn và mua bán vật liệu xây dựng cho các công trình lớn. Đảm bảo sẽ mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng với giá cả phải chăng nhất.

Hãy liên hệ với Tư Thành Phát nếu bạn có nhu cầu mua bán và sử dụng vật liệu xây dựng.

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn