Kinh nghiệm xây nhà vào mùa mưa

Kinh nghiệm xây nhà vào mùa mưa

Nhiều người thường nghĩ rằng xây nhà vào mùa khô sẽ tốt hơn mùa mưa. Suy nghĩ ấy có đúng không? Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau để biết câu trả lời nhé!

Nếu có thời gian dạo quanh ngoài đường phố, bạn sẽ thấy rằng người ta xây nhà mọi lúc mọi nơi, bất kể là mùa nào đi chăng nữa. Do đó, vấn đề xây nhà vào mùa mưa không phải chuyện hiếm. Tuy nhiên, khi quyết định xây nhà vào mùa mưa, bạn cần tìm hiểu kỹ về ưu, nhược điểm để phòng tránh một số rủi ro.

Ưu điểm xây nhà mùa mưa

  • Dễ đóng cừ, gia cố nền móng chắc do đất lúc này mềm và ẩm hơn.
  • Vào mùa mưa, không khí ẩm cao, nhiệt độ thấp, điều này làm tăng độ bền của bê tông.
  • Do mưa liên tục nên sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí cho việc tưới ướt khi xây và đổ bê tông.
  • Mùa mưa cũng là thời điểm thích hợp để bạn dễ dàng kiểm tra phần ngói bị dột, hay những phần tường bị thấm do lỗi thi công.

Nhược điểm xây nhà mùa mưa

  • Một bất lợi dễ thấy nhất khi xây nhà vào mùa mưa đó là công nhân không làm việc được. Do đó, khoảng thời gian để hoàn tất việc thi công sẽ bị tăng lên đáng kể, kéo theo là những chi phí phát sinh không đáng có.
  • Mùa mưa, phần cát xây nhà thường không được sạch như mùa khô vì đất theo dòng chảy của nước sẽ bám vào chân đống cát. Chưa kể nước mưa mang theo bụi bẩn cũng là một phần nguyên nhân làm cát bẩn.
  • Một số vật liệu bằng gỗ như cốp pha cũng rất dễ bị rạn nứt, hư hỏng vào mùa mưa. Vì vậy, phải chủ động che chắn, bảo vệ công trình. 

Kinh nghiệm xây nhà vào mùa mưa

Lời khuyên khi xây dựng công trình vào mùa mưa

  • Bảo quản thật kỹ các nguyên liệu sử dụng để xây nhà. Dù bạn tiến hành xây nhà vào mùa nào thì nguyên liệu cũng cần bảo quản tốt thì mới có thể đảm bảo được chất lượng công trình. Hãy chắc chắn kho chứa nguyên liệu được khô ráo, sạch sẽ, không bị úng nước để các nguyên liệu không bị ảnh hưởng chất lượng. Đặc biệt, xi măng xây dựng là nguyên liệu cần bảo quản cẩn thận, nếu không chúng sẽ bị vón cục.
  • Thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các quy tắc về quá trình xây dựng để đảm bảo chất lượng công trình tốt nhất. Thường xuyên tiến hành kiểm tra các công đoạn, chất lượng từng hạng mục.
  • Có các biện pháp để hạn chế ảnh hưởng của thời tiết, đặc biệt là nước mưa ảnh hưởng đến chất lượng thi công. Bạn hãy chuẩn bị thêm những tấm bạt để che mưa hay tiến hành sử dụng mái tôn ở phía trên, để đảm bảo hạn chế nước mưa lên toàn bộ công trình.

Kinh nghiệm xây nhà vào mùa mưa

Chọn và bảo quản vật liệu xây dựng vào mùa mưa

Sơn: Khi xây nhà vào mùa mưa nên chú trọng các vật liệu chống thấm là sơn tường, điều này giúp cho công trình đảm bảo không bị ẩm ướt, hư hại.

Gạch: Nên để ở nơi khô ráo và thoáng, không tiếp xúc nhiều với nước mưa. Vì gạch được làm từ đất sét nên khi gặp mưa sẽ nhanh mục và giảm chất lượng.  

Xi măng: Xi măng vào mùa mưa sẽ dễ bị hỏng do thấm nước. Tình trạng xi măng bị vón cục, kết khối thì không thể dùng được nữa.

Cát: Như đã nói, nước mưa chứa tạp chất khi rơi xuống sẽ bám vào chân đống cát, khiến cát xây dựng bị bẩn, buộc phải lọc lại hoặc thay cát mới.

Kinh nghiệm xây nhà vào mùa mưa

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn