Thị trường vật liệu xây dựng năm 2020

Thị trường vật liệu xây dựng năm 2020

Năm 2020, thị trường vật liệu xây dựng Việt Nam nói chung và trên địa bàn TP Hồ Chí Minh nói riêng gặp rất nhiều khó khăn, thách thức.

Thị trường vật liệu xây dựng 6 tháng đầu năm 2020

Ngành vật liệu xây dựng luôn gắn liền với sự phát triển của lĩnh vực bất động sản và nhu cầu đầu tư xây dựng của người dân. Tuy nhiên, trong quý 1/2020, thị trường BĐS TP HCM chứng kiến sự sụt giảm nghiêm trọng về nguồn cung mới và sức cầu của hầu hết các phân khúc nhà ở. Điều này đồng nghĩa với việc nhu cầu về vật liệu xây dựng như sắt thép, xi măng, gạch xây, gạch men, thiết bị nội thất… đều giảm mạnh.

Năm 2020 là năm khó khăn đối với tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là ngành bất động sản do nhiều ngân hàng đã thắt chặt tín dụng, điều này kéo theo thị trường vật liệu xây dựng gặp rất nhiều khó khăn. Theo số liệu thống kê của Bộ Xây dựng, lượng tiêu thụ vật liệu trong 2 tháng đầu năm 2020 giảm mạnh, chỉ đạt 70-75% so với cùng kỳ năm 2019, nhiều ngành thậm chí chỉ đạt mức tiêu thụ xấp xỉ 50% so với thời điểm cuối năm 2019. 

Thị trường vật liệu xây dựng năm 2020

Nguyên nhân dẫn đến thị trường vật liệu xây dựng gặp khó khăn

Từ cuối năm 2019, cả thế giới đều chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nhiều lĩnh vực, ngành hàng buộc phải ngưng hoạt động. Ở Việt Nam, đặc biệt là giai đoạn diễn ra giãn cách xã hội, nhiều công trình đã bị gián đoạn do người lao động không thể tập hợp lại. Điều này khiến cho việc tiêu thụ vật liệu xây dựng sụt giảm mạnh.

Như đã nói ở trên, năm 2020 có nhiều ngân hàng, đặc biệt là ngân hàng nhà nước đã thắt chặt việc cho vay vốn - tiêu dùng tín dụng, khiến hoạt động mua bán bất động sản của người dân gặp nhiều khó khăn. Đây là nguyên nhân lớn ảnh hưởng đến thị trường vật liệu xây dựng.

Tại một số địa phương, chính quyền đã hạn chế phê duyệt các công trình lớn, trọng điểm điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc mua bán vật liệu xây dựng. 


Thị trường vật liệu xây dựng năm 2020

Thị trường gặp khó khăn vậy giá vật liệu xây dựng có giảm không? 

Theo quá trình khảo sát và đánh giá cho thấy vật liệu xây dựng năm 2020 không có xu hướng giảm, thậm chí còn đang có chiều hướng tăng do những nguyên nhân về tiền điện, tiền nhân công... đều tăng. Đặc biệt là sự khan hiếm của một số vật liệu xây dựng tự nhiên như cát, đá... 

Tư Thành Pháp đã có một bảng báo giá vật liệu xây dựng năm 2020 tại TP HCM, quý khách có thể tham khảo để biết thêm thông tin. 


Thị trường vật liệu xây dựng năm 2020

Dự đoán thị trường vật liệu xây dựng 6 tháng cuối năm 2020

Cho đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã làm tốt công tác phòng chống dịch COVID-19, không còn cách ly xã hội, người dân đã bắt đầu trở về "trạng thái bình thường mới", đây là dấu hiệu đáng mừng cho ngành vật liệu xây dựng. 

Dự đoán thời điểm cuối năm 2020, sẽ có nhiều công trình được xây cất trở lại, thị trường vật liệu xây dựng sẽ có khởi sắc hơn so với đầu năm. 

Tuy nhiên, giá vật liệu xây dựng theo dự đoán sẽ không giảm so với cuối năm cũng như cùng kỳ năm ngoái mà có xu hướng tăng nhẹ từ 5-7%. 

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn