Cách rửa cát xây dựng

Cách rửa cát xây dựng

Bạn có biết cát xây dựng sau khi được khai thác sẽ trải qua quá trình sàng lọc như thế nào hay không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu chung về cát xây dựng

Cát là một trong những thành phần đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với quá trình xây dựng. Nó được khai thác chủ yếu từ sông, suối, hồ...

Chúng ta thường hay thấy những vết rạn nứt trên cạnh tường và cột trong quá trình sử dụng, nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này là do loại cát đã dùng khi thi công trước đó có chất lượng kém.

Chính vì vậy, khi sử dụng, bạn nên lựa chọn mua cát có chứa ít tạp chất và bụi bẩn. Điều này sẽ góp phần giúp cho công trình sau khi hoàn thiện đạt được chất lượng tốt nhất.

Nếu không may mua phải loại cát chứa nhiều tạp chất, bạn sẽ phải tốn thời gian, công sức và tiền bạc cho giai đoạn sàng lọc hết tất cả mọi bụi bẩn có trong sản phẩm trước khi đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, những phương pháp sàng lọc thủ công qua lưới chỉ loại bỏ được phần nào các loại tạp chất lẫn bên trong sản phẩm, chứ không thể đảm bảo tuyệt đối về độ sạch cho cát xây dựng. 

Nếu muốn cát xây dựng sạch hoàn toàn, thì bạn cần phải nhờ đến sự hỗ trợ của các loại máy móc chuyên dụng và công đoạn rửa, trộn… đúng kỹ thuật.

Lưu ý, do cát biển có chứa muối mặn nên sẽ gây ăn mòn cho những công trình sử dụng bê tông có cốt thép. 

Chính vì vậy, bạn cũng không nên sử dụng cát biển vào việc xây nhà để đảm bảo chất lượng cho công trình.

Cách rửa cát xây dựng

Cách rửa cát xây dựng

Như chúng ta đã biết, cát xây dựng được khai thác chủ yếu từ sông và suối. Chính vì vậy, nó luôn lẫn một lượng bùn sét cùng với nhiều loại chất hữu cơ khác. 

Đặc biệt là ở những vị trí "đỏ nặng phù sa" như sông Hồng và một số nguồn khác thuộc Nam Bộ, lượng bùn lại càng nhiều hơn.

Bởi lý do này mà khi cát xây dựng được cung cấp ra thị trường, nó cần phải trải qua quá trình rửa và kiểm tra sàng lọc kỹ lưỡng, đảm bảo mang đến cho khách hàng nguồn sản phẩm chất lượng.

Quá trình làm sạch cát của hệ thống khá đơn giản.

Cát sau khi khai thác từ mỏ về sẽ được đem vào hệ thống sàng lọc để tách tạp chất. 

Cát sạch đọng dưới đáy hầm thu. Sau đó, đem phơi trên nền bê tông, thí nghiệm chất lượng và kích cỡ thành phần hạt để xác định chủng loại cung cấp theo yêu cầu, cũng như mục đích sử dụng của khách hàng.

Cát sau khi đã được xử lý qua hệ thống sàng rửa, thì tỷ lệ bụi còn lại phải nhỏ hơn 0,8%. 

Trong quá trình lọc, lượng nước thải có mang theo cát nhỏ, bụi sẽ theo dòng chảy vào hố đọng. Loại vật liệu này sẽ được thu hồi để sử dụng cho việc lấp nền.

Cát sạch là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng, giúp cho vữa bê tông và xây tô không bị mao dẫn thấm nước. 

Thông qua đó, tường xây tô không bị tình trạng ẩm mốc. Đồng thời, giữ cho nước sơn luôn bền màu và ngăn chặn hiện tượng bong tróc. 

Quan trọng hơn, việc sử dụng cát sạch sẽ giúp đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình và tiết kiệm chi phí bảo dưỡng sơn trong suốt thời gian sử dụng.

Với các điều kiện tương tự, cường độ bê tông được tạo ra nhờ cát đã rửa sạch thường lớn hơn 10% - 20% so với sản phẩm chưa trải qua sàng lọc.     

Cách rửa cát xây dựng

Cách kiểm tra và lựa chọn cát xây dựng chất lượng

Với những phương pháp này, bạn có thể kiểm tra được loại cát mình mua đã đạt chất lượng hay chưa:

  • Bốc chặt một vốc cát vào lòng bàn tay rồi chậm rãi xòe ra. Nếu đọng lại nhiều tạp chất thì đây chính là loại sản phẩm bẩn không nên sử dụng cho công trình. 
  • Nếu vì điều kiện kinh tế mà phải lựa chọn loại cát kém chất lượng, bạn cần phải sàng lọc thật kỹ lưỡng.
  • Cho cát vào nửa bình thủy tinh có chứa nước, vật liệu sạch sẽ đọng xuống dưới đáy và chất bẩn thì nổi lên trên bề mặt. 
  • Nếu hàm lượng chất bẩn vượt quá 3%, thì bạn nên sử dụng những phương pháp sàng lọc thật kỹ trước khi đưa vào sử dụng.
  • Trong xây dựng, tuyệt đối không nên sử dụng loại cát nhiễm phèn và mặn. Bởi thành phần này sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng công trình. 
  • Hãy dùng nước để thử, nếu nó chuyển màu/đóng váng thì đây chắc chắn là loại cát nhiễm phèn/dính dầu mỡ.

Mỗi loại cát tham gia vào quá trình xây dựng đều có những vai trò khác nhau. 

Chính vì vậy, khi mua cát, bạn cần chú ý lựa chọn đúng với nhu cầu và mục đích sử dụng của mình. Ví dụ như:

  • Cát có kích thước lớn thường dùng để đổ bê tông. 
  • Cát có kích thước vừa thường dùng để trát tường. 
  • Cát hạt mịn thường dùng để san lấp nền móng.

Ngoài ra, bạn cũng cần lựa chọn đơn vị cung cấp cát xây dựng uy tín và có vị trí gần công trình. Điều này góp phần hạn chế tình trạng rơi vãi nguyên liệu khi vận chuyển.    

Cách rửa cát xây dựng

Nếu bạn cũng đang tìm cho mình một đơn vị cung cấp cát xây dựng chất lượng, thì hãy liên hệ đến cho cửa hàng vật liệu Tư Thành Phát thông qua hotline 0909 553 750 để được tư vấn và đặt hàng nhanh chóng nhé!

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn