Gạch ngói dùng để làm gì?

Gạch ngói dùng để làm gì?

Từ xưa đến nay, gạch ngói đã trở thành một trong những loại vật liệu quen thuộc đối với quá trình xây dựng. Vậy bạn đã biết chúng thường sử dụng để làm gì chưa?

Gạch ngói là gì?

Nói đến gạch ngói, chúng ta có thể hình dung ngay được đây là loại sản phẩm được làm từ công nghệ truyền thống với phương pháp đúc khuôn đất sét và trải qua quá trình nung đốt để tạo nên sản phẩm gạch ngói đất.

Ngày xưa, việc sản xuất gạch ngói đất nung thường chỉ ứng dụng các công nghệ truyền thống như xây lò và nung với than hoa. Vậy nên mới cho "ra đời" nhiều sản phẩm lỗi và kém chất lượng. 

Nhưng hiện nay, với việc áp dụng những công nghệ sản xuất lò hiện đại, con người đã tạo bên những sản phẩm chất lượng hơn rất nhiều lần và mang tính thẩm mỹ cao. 

Gạch ngói dùng để làm gì?

Gạch ngói dùng để làm gì?

Gạch ngói là loại vật liệu xây dựng thường được sử dụng để lợp mái trong các công trình.

Tùy theo cách thức chế tạo, phương pháp sản xuất, nguyên liệu chủ yếu, công nghệ sản xuất hoặc phạm vi sử dụng... mà người ta có thể phân thành nhiều loại với các tên gọi khác nhau.

Nguyên liệu và quy trình sản xuất gạch ngói

Nguyên liệu chủ yếu để tạo nên gạch ngói chính là đất sét. Chúng đã xuất hiện từ rất lâu đời và ứng dụng rộng rãi từ xưa đến nay.

Quy trình sản xuất gạch ngói đất sét nung

Đất sét sẽ được đào lên, trộn với nước và nhào kỹ cho thật nhuyễn. Sau đó, đem đưa vào khuôn (quy trình này sẽ được thực hiện thông qua máy móc hoặc là thủ công, tùy vào từng cơ sở sản xuất) để in ra dạng viên.

Viên đất sét sẽ được phơi hoặc sấy cho đến khi khô hẳn rồi đem chất vào lò.

Nhiên liệu dùng để đốt lò chính là củi, than đá trộn bùn làm thành viên hoặc khí thiên nhiên được đặt bên dưới. Lò được đốt trong nhiều tiếng đồng hồ cho đến khi dần "chín" và chuyển sang màu đỏ hoặc nâu sẫm.

Lúc này, người thợ sẽ ngừng lò, đợi cho đến khi nguội thì dỡ gạch ra và có được những viên gạch ngói thành phẩm như chúng ta vẫn thường thấy hiện nay. 

Gạch ngói dùng để làm gì?

Các loại gạch ngói phổ biến

Ngói lợp nhà với nhiều ưu điểm như khả năng chống nóng và chịu nhiệt tốt. Nhờ có sự kết hợp cùng các công nghệ hiện đại ngày nay mà giúp cho sản phẩm trở nên đa dạng hơn về mẫu mã, mang tính thẩm mỹ cao. Nó luôn được xem là sự lựa chọn hàng đầu trong việc lợp mái ngói nhà từ ngàn xưa cho đến tận bây giờ.

Ngói đất nung

Được chế tạo chủ yếu từ thành phần đất sét trải qua các công đoạn phức tạp như ủ đất, cán nhào, đùn ép, hút khí... để tạo thành các tấm ga-let. Sau quá trình phơi sẽ chuyển sang tạo hình thông qua phương pháp dập dẻo.

Ngói tráng men

Các loại ngói đất được phủ men gốm thông thường sau khi nung nấu xong, được gọi là ngói tráng men.

Ngói lưu ly

Các loại ngói âm, dương, ống, câu đầu, trích thủy nếu được tráng men thanh lưu ly, hoàng lưu ly và bích lưu ly thì sẽ được gọi là ngói lưu ly.

Ngói vỏ quế

Đây là loại ngói ống tráng men nhưng nhỏ và dài hơn, không có chuôi ngói như ở ngói lưu ly.

Ngói trang trí

Một số loại ngói trên sẽ được chế tạo với kích thước nhỏ hơn, có thể tráng men hoặc không dùng để dán trên mái đã được đúc sẵn (thường là mái bê tông).

Sở dĩ chúng được gọi là ngói trang trí vì không có tác dụng chính là lợp (chống mưa gió).

Ngói bê tông, xi măng

Đây là những sản phẩm được làm từ hỗn hợp của xi măng, cát và một số thành phần nhất định.

Các dòng sản phẩm ngói bê tông này chủ yếu được sản xuất thông qua việc dập vào khuôn kim loại với máy nén khí. Sau khi sản phẩm thành hình sẽ được bảo dưỡng trong một thời gian nhất định và phủ màu với 02 công nghệ khô hoặc công nghệ ướt.

Ngói xi măng nhẹ hơn ngói truyền thống khoảng 20%, một phần do viên ngói lớn nên giảm các phần diện tích chồng mí lên nhau. 

Gạch ngói dùng để làm gì?

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn