Vệ sinh gạch tàu bị mốc đúng cách

Vệ sinh gạch tàu bị mốc đúng cách

Hiện nay, gạch tàu đang dần trở nên phổ biến và được nhiều người ưu chuộng sử dụng hơn, bởi nó sở hữu những tính năng vô cùng nổi bật.

Bạn đang đau đầu vì nhà mình sử dụng gạch tàu nhưng lại không biết cách vệ sinh chúng khỏi những vết mốc gây mất thẩm mỹ?

Đừng lo vì hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số nguyên nhân gây ra vết mốc trên nền gạch tàu và cách xử lý chúng đơn giản mà hiệu quả nhất!

Vệ sinh gạch tàu bị mốc do dính sơn

Nếu trong quá trình thi công và xây dựng nhà cửa mà chẳng may làm dính những vết sơn lên nền gạch tàu, thì bạn cũng đừng lo ngại quá về vấn đề này vì chúng rất dễ xử lý.

Hãy dùng một ít xăng đổ trực tiếp lên những vết sơn đó. Quan sát sau 05 phút sẽ thấy hiện tượng chảy ra. Lúc này, nhanh tay dùng khăn giấy hay miếng vải mềm để lau sạch chúng đi.

Lưu ý, vì xăng là chất dẫn rất háo lửa nên trong suốt quá trình thực hiện, bạn cần tránh làm tại những nơi có chứa vật liệu dễ gây cháy nổ để không xảy ra tình trạng hỏa hoạn.

Để loại bỏ mùi xăng trên nền gạch tàu sau khi chùi rửa những vết sơn, bạn có thể dùng nước lau sàn chuyên dụng để vệ sinh qua một lần nữa.

Vệ sinh gạch tàu bị mốc đúng cách

Vệ sinh gạch tàu bị mốc do dính vữa xi măng

Suốt quá trình thi công lát gạch tàu, việc bột và vữa xi măng bị vương lên bề mặt là điều không thể tránh khỏi. 

Dù cho đơn vị nhận thi công đã vệ sinh sàn sạch sẽ cho bạn sau khi hoàn thành xong, nhưng chúng vẫn chưa thật sự biến mất hoàn toàn mà ngày càng bám chặt và ăn sâu vào gạch hơn.

Sau một thời gian đưa công trình gạch tàu vào sử dụng, những vết xi măng này sẽ bị ảnh hưởng bởi độ ẩm của không khí, gây ra tình trạng mốc meo ảnh hưởng rất lớn đến yếu tố thẩm mỹ.

Để vệ sinh sàn gạch tàu bị mốc do dính vữa xi măng đúng cách, bạn sẽ cần đến những hóa chất tẩy rửa chuyên dụng dành riêng cho dòng sản phẩm này.

Bên dưới là danh sách một số loại hóa chất chuyên dụng phục vụ cho việc tẩy rửa gạch tàu mà bạn có thể tham khảo qua và lựa chọn phù hợp với mục đích sử dụng của mình:

  • Nước tẩy xi măng H+T01: Giúp loại bỏ vết mốc từ vữa một cách nhanh chóng, góp phần tiết kiệm thời gian nhưng vẫn đem đến hiệu quả vô cùng vượt trội. Có khả năng bảo vệ bề mặt sàn và không làm gạch tàu bị phai màu. 
  • Nước tẩy sàn Jumbo A102: Vì sản phẩm có dạng tinh thể siêu nhỏ nên rất dễ đi sâu vào các khe, kẽ, bề mặt thô nhám của nền gạch... để làm mềm và phá vỡ liên kết xi măng. Thông qua đó, đẩy chúng lên trên với một phản ứng tạo bọt đặc trưng. Nhờ vào hoạt chất phân rã vết bẩn hoàn toàn mà sau khi tẩy rửa sẽ không còn hiện tượng mốc mờ thường thấy.

Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị thêm một số dụng cụ khác như cây sủi xây dựng, bột baking soda, giấm không màu, bàn chà và khăn sạch.

Các bước tiến hành loại bỏ vết mốc do vữa xi măng trên nền gạch tàu với chất tẩy rửa chuyên dụng sẽ được thực hiện theo trình tự như sau:

  • Bước 1: Dùng cây sủi xây dựng làm sạch tất cả vữa hồ bị bám trên sàn gạch tàu. Lưu ý đánh thật kỹ lưỡng để loại bỏ hết vết bẩn bám lâu ngày.
  • Bước 2: Hòa trộn baking soda với nước theo tỷ lệ 1:1. Sau đó, bôi hỗn hợp này lên vết nấm mốc vữa xi măng trên nền gạch tàu.
  • Bước 3: Chờ khoảng 15 phút rồi lấy bàn chà đánh sạch những vết bẩn đó.
  • Bước 4: Sử dụng khăn sạch lau chỗ vừa vệ sinh và kiểm tra xem những vết bẩn đó đã biến mất hoàn toàn hay chưa. Nếu còn thì lúc này, bạn có thể dùng đến nước tẩy rửa chuyên biệt và thực hiện lại quy trình từ đầu. Nhưng lưu ý, thay cho baking soda ở bước 2.

Vệ sinh gạch tàu bị mốc đúng cách

Vệ sinh gạch tàu bị mốc do lên rong rêu

Bản chất của gạch tàu là đất nung không được tráng men nên rất dễ bị ảnh hưởng bởi các tác động đến từ môi trường bên ngoài.

Những khu vực sàn gạch tàu lâu ngày bị ẩm ướt mà không có người di chuyển qua lại thường xuyên sẽ rất dễ xảy ra tình trạng đóng rong rêu, gây mất thẩm mỹ và nguy hiểm vì trơn trượt.

Biện pháp đơn giản mà hiệu quả nhất để có thể loại bỏ những vết rong rêu bám trên sàn gạch tàu, chính là dùng chổi chà trực tiếp lên khu vực đó.

Sau khi đã loại bỏ hoàn toàn những vết rong rêu bám trên nền gạch tàu, bạn nên dùng nước lau sàn chuyên dụng để vệ sinh tổng thể lại một lần nữa.

Vệ sinh gạch tàu bị mốc đúng cách

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn