Vật liệu xây dựng xưa và nay

Vật liệu xây dựng xưa và nay

Đời sống con người phát triển không ngừng, đặc biệt là đời sống vật chất. Nhu cầu xây dựng cũng theo đó mà có nhiều sự biến đổi.

Lịch sử ngành vật liệu xây dựng tại Việt Nam

Từ xưa loài người đã biết dùng những loại vật liệu đơn giản có trong thiên nhiên như đất, rơm rạ, đá, gỗ... để xây dựng nhà cửa, cung điện, thành quách, cầu cống. Ở những nơi xa núi đá, người ta đã biết dùng gạch mộc, rồi dần về sau đã biết dùng gạch ngói bằng đất sét nung. Để gắn các viên đá, gạch rời rạc lại với nhau, người xưa đã biết dùng đến chất kết dính rắn trong không khí như vôi, thạch cao. Do nhu cầu xây dựng những công trình tiếp xúc với nước và nằm trong nước, con người đã dần dần nghiên cứu tìm ra những chất kết dính mới, có khả năng rắn trong nước, đầu tiên là chất kết dính hỗn hợp gồm vôi rắn trong không khí với chất phụ gia hoạt tính, sau đó phát minh ra vôi thủy và đến đầu thế kỷ 19 thì phát minh ra xi măng pooc lăng. Đến thời kỳ này người ta cũng đã sản xuất và sử dụng nhiều loại vật liệu kim loại, bê tông cốt thép, bê tông ứng lực trước, gạch silicat, bê tông xỉ lò cao...

Ở Việt Nam từ xưa đã có những công trình bằng gỗ, gạch đá xây dựng rất công phu, ví dụ công trình đá thành nhà Hồ (Thanh Hóa), công trình đất Cổ Loa (Đông Anh - Hà Nội). Nhưng trong suốt thời kỳ phong kiến thực dân thống trị, kỹ thuật về vật liệu xây dựng không được đề cao và phát triển. Chỉ đến giai đoạn sau chiến thắng thực dân Pháp (1954) và nhất là kể từ khi ngành xây dựng Việt Nam ra đời (29.4.1958), ngành công nghiệp vật liệu xây dựng mới phát triển mạnh. Trong 45 năm, từ những vật liệu xây dựng truyền thống như gạch, ngói, đá, cát, xi măng, ngày nay ngành vật liệu xây dựng Việt Nam đã có hàng trăm chủng loại khác nhau, từ vật liệu thông dụng nhất đến vật liệu cao cấp với chất lượng tốt, có đủ các mẫu mã, kích thước, màu sắc đáp ứng nhu cầu xây dựng trong nước và hướng ra xuất khẩu.

Người xưa đã dùng vật liệu gì để xây dựng?

Thời xưa, chưa có sự ra đời của bê tông cốt thép nhưng con người đã biết dùng những vật liệu trong đời sống để xây cất nhà ở. Những ngôi nhà ngày trước thường được dựng bằng đá, gỗ, đất sét, rơm... Câu hỏi đặt ra là họ đã dùng chất gì để kết dính các vật liệu ấy lại khi không có xi măng? Từ thời xa xưa, tổ tiên ta đã biết biết cách trộn vôi và mật, mật một khoảng thời gian từ 10 đến 15 ngày sẽ bị phân hóa thành nước (CO2), nó sẽ phản ứng với vôi, gọi là hoàn nguyên đá vôi. Khi đó, tường sẽ cứng từ bên trong ra, rất chắc chắn. Loại vữa này khi đưa ra ngoài không khí nó cũng có những phản ứng tự động rắn, liên kết lại với nhau, giống như vữa, xi măng ngày nay, tuy nhiên khả năng chịu lực của nó thấp nên không được dùng vào những công trình đòi hỏi sức chịu lực cao.

Những vật liệu xây dựng trong quá khứ có thể kể tên như các loại gạch đất nung, ngói lợp được nung từ đất sét, gỗ, vách lá, tre nứa… chúng đều được làm thủ công nên các công trình cổ thường có nét đẹp riêng biệt, không nơi nào giống nơi nào.

Vật liệu xây dựng xưa và nay

Vật liệu xây dựng thời hiện đại

Ngày nay, con người không còn "ăn no, mặc ấm" nữa, mà thay vào đó là "ăn ngon, mặc đẹp" luôn đề cao nét thẩm mỹ, đặc biệt là thẩm mỹ trong kiến trúc. Những vật liệu cũ không thể đáp ứng được nhu cầu kỹ thuật cao thời hiện đại, vì vậy buộc con người phải tìm tòi cái mới.

Những vật liệu xây dựng thời nay có thể kể đến như gạch block, gạch không nung, xi măng xanh, gạch siêu nhẹ, sắt, thép và còn rất nhiều loại vật liệu khác có thể đáp ứng các nhu cầu xây dựng tiên tiến của con người. 

Vật liệu xây dựng xưa và nay

Mua vật liệu xây dựng

Ngày nay, việc tìm mua các vật liệu xây dựng đơn giản hơn thời xưa rất nhiều, không cần phải cho nổ đá, chặt tre, nứa... chỉ cần tìm kiếm trên Internet là có rất nhiều cửa hàng, nhà cung cấp giao đến tận công trình. Tuy nhiên, cái khó chính là không biết được đâu mới là nhà cung cấp uy tín, chất lượng.

Tư Thành Phát là một trong những công ty có bề dày kinh nghiệm trong ngành cung ứng vật liệu xây dựng, các sản phẩm của chúng tôi đều hiện đại, đáp ứng cho nhu cầu xây dựng các công trình từ lớn đến nhỏ của quý khách. Vật liệu xây dựng Tư Thành Phát cung cấp có thể kể đến như gạch, đá, sắt, thép... tất cả đều là hàng chính hãng và 100% chưa qua sử dụng. Để mua được các vật liệu xây dựng chất lượng quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 0909 553 750 để được tư vấn.

Vật liệu xây dựng xưa và nay

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn