Tổng hợp các loại vật liệu mới trong xây dựng nhà

Tổng hợp các loại vật liệu mới trong xây dựng nhà

Hiện nay, ngành xây dựng đang ngày càng phát triển vượt bậc. Do vậy, lĩnh vực này cũng có thêm nhiều vật liệu mới, mang lại cho người dùng đa dạng sự lựa chọn.

Đồ nội thất sinh học

Đồ nội thất sinh học, nghe cái tên chắc hẳn bạn cũng đoán được phần nào chất liệu tạo ra nó rồi phải không?

Một nhóm nghiêm cứu từ Terreform One và Genspace đã phát minh ra loại vật liệu xây dựng mới mang tên "đồ nội thất sinh học".

Hãy tưởng tượng xem nếu chiếc ghế thường ngày bạn hay ngồi có thể tự phân hủy thì sẽ như thế nào?

Những món đồ nội thất được làm từ chất liệu sinh học bao gồm thạch cao, cám yến mạch Mycoform, chất nền sợi nấm, mảnh vụn gỗ và kết hợp cùng với Ganoderma Lucidum.

Trong đó, Ganoderma Lucidum là một loại nấm có khả năng tiêu hóa các chất kể trên và biến nó thành vật liệu có kết cấu cứng cáp, bên ngoài được khoác bởi một lớp vi khuẩn Cellulose.

Sự kết hợp này đã tạo ra loại vật liệu nhựa Composite bền vững. Chúng khá phù hợp để sử dụng trong việc sản xuất những món đồ nội thất cơ bản. Không những vậy mà còn được ứng dụng cho cả các công trình quy mô lớn.

Nhóm nghiên cứu mô tả quá trình tạo ra vật liệu sinh học trên không cần đến sự hỗ trợ của những công nghệ quá cao siêu, mà chỉ từ những nguyên vật liệu thân thiện, gần gũi với môi trường và đặc biệt là tiết kiệm năng lượng.

Khi đồ nội thất từ sinh học kết thúc tuổi thọ, người ta dễ dàng phân hủy chúng như những đồ sinh học khác. Tư Thành Phát tin chắc rằng đây sẽ là một bước tiến mới lạ cho công nghệ sản xuất đồ nội thất truyền thống.

Vật liệu mới từ gỗ trong suốt

Trong bối cảnh mà kiến trúc đô thị hiện đại phụ thuộc rất nhiều vào việc sử dụng các vật liệu như thép, kính... thì việc tìm ra một loại vật liệu mới để thay thế và có thể phân hủy được sẽ giúp giảm chi phí trong quá trình xây dựng, cũng như thân thiện hơn với môi trường.

Chính vì vậy mà những nhà nghiên cứu đã khám phá và "cho ra đời" một loại vật liệu gỗ cao cấp trong suốt. Đó là công của các nhà khoa học đến từ College Park.

Loại gỗ trong suốt này được các nghiên cứu viên tin rằng chúng sẽ chắc chắn hơn gỗ truyền thống và có thể thay thế các vật liệu ít thân thiện với môi trường, chứ không giống như nhựa. 

Tổng hợp các loại vật liệu mới trong xây dựng nhà

Gạch làm mát

Gạch làm mát là sự kết hợp giữa đất sét và Hydrogel, chúng có tác dụng làm mát khá cao.

Sở dĩ chúng làm được điều này là do có sự hiện diện của Hydrogel trong cấu trúc hấp thụ nước. Gạch làm mát được ứng dụng nhiều bởi tính năng thân thiện và phục vụ tốt trong mọi dự án.

Gạch làm mát cũng là loại vật liệu cách nhiệt, chống nóng cho trần, tường, vách, mái, sàn... cực kỳ hiệu quả. Đây là một loại vật liệu thân thiện và khá phù hợp với khí hậu của các vùng nhiệt đới như Việt Nam. 

Tổng hợp các loại vật liệu mới trong xây dựng nhà

Đá nhân tạo ốp lát

Đá nhân tạo có lẽ không quá mới đối với những ai làm trong nghề xây dựng. Những ưu điểm nổi bật mà nó mang lại cho nội thất lại đáp ứng đủ các tiêu chí đẹp - bền - chất lượng vượt trội - thân thiện với môi trường.

Đó cũng chính là lý do vì sao mà bất kỳ kiến trúc sư nào cũng nên biết về dòng đá nhân tạo này, để có được một công trình kiến trúc độc đáo và thu hút nhiều khách hàng đến với mình hơn.

Với thị trường đa dạng, dòng đá nhân tạo xuất phát từ Hàn Quốc đã ghi điểm tuyệt đối với đại đa số khách hàng về cả mẫu mã lẫn chất lượng. 

Tổng hợp các loại vật liệu mới trong xây dựng nhà

Sợi CABKOMA 

Loại vật liệu gia cố siêu nhẹ này sở hữu tên gọi là CABKOMA, được tiến hành nghiên cứu và sản xuất bởi phòng thí nghiệm vật liệu sợi Komatsu, có trụ sở tại tỉnh Ishikawa - Nhật Bản.

Sợi CABKOMA có lõi làm từ Carbon, bao quanh là lớp vỏ sợi vải và nhựa thông dẻo. Một đoạn dài 160m có trọng lượng chưa ngang với đoạn ống nước và bạn có thể mang đi mà chỉ cần một tay.

Sợi Carbon là một trong những loại vật liệu hấp thụ sóng chấn động tốt nhất mà không cần bất kỳ cột chống đỡ nào.

Sợi Carbon cũng có độ căng tốt, bền vững như thép nhưng lại nhẹ hơn đến 90%, không đòi hỏi phải khoan sâu để cài đặt như cột chống đỡ. Bạn chỉ cần sử dụng ốc, đinh vít và chất kết dính vật liệu để cố định chúng là được.

Về cơ bản, nó hoạt động như các phương pháp gia cố truyền thông, nhưng thay vì cố định tường của công trình với nền móng thì sợi Carbon sẽ nối từ phần mái nhà đến nền đất. Chính vì vậy, khi xảy ra dư chấn, toàn bộ ngôi nhà sẽ cùng rung chuyển thay vì mỗi bộ phận riêng lẻ.

Kết cấu sợi Carbon có nhược điểm là không thể dùng cho những tòa nhà trong khu phố đông đúc và cao ốc. Tuy nhiên, lưới sợi Carbon cũng làm tăng thêm vẻ đẹp kiến trúc của tòa nhà, giúp công trình đứng vững trong vùng tâm chấn động đất mà không tòa nhà nào chịu được.

Hy vọng trong tương lai, thiết kế này sẽ mang đến sự an toàn tuyệt đối cho hàng nghìn người luôn phải sống chung với những thảm họa tự nhiên xảy đến bất ngờ. 

Tổng hợp các loại vật liệu mới trong xây dựng nhà

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn