Ngày xưa xây nhà bằng gì?

Ngày xưa xây nhà bằng gì?

Trước khi có sự xuất hiện của xi măng, bê tông cốt thép... ông cha ta đã sử dụng những nguyên liệu tuyệt vời để làm nên các ngôi nhà cổ tồn tại hàng thế kỷ.

Lịch sử phát triển của vật liệu xây dựng ở Việt Nam.

Lịch sử phát triển của ngành xây dựng trên thế giới là một quá trình lao động lâu dài và kiên nhẫn của nhân loại. Hàng ngàn năm qua con người đã lao động từ chỗ theo bản năng, theo kinh nghiệm đến nghiên cứu và phát minh để hoàn thiện các công cụ lao động, vật liệu xây dựng, kết cấu công trình và các phương pháp thi công xây dựng.

Ở Việt Nam từ xưa đã có những công trình bằng gỗ, gạch đá xây dựng rất công phu, điển hình công trình đá thành nhà Hồ (Thanh Hóa), công trình đất Cổ Loa (Đông Anh - Hà Nội).

Nhưng trong suốt thời kỳ phong kiến thực dân thống trị, kỹ thuật về vật liệu xây dựng không được đúc kết, đề cao và phát triển. Cho đến sau chiến thắng thực dân Pháp (1954), nhất là kể từ khi ngành xây dựng Việt Nam ra đời (29 - 4 - 1958) đến nay ,ngành công nghiệp vật liệu xây dựng đã phát triển nhanh chóng.

Trong 45 năm, từ những vật liệu xây dựng truyền thống như gạch, ngói, đá, cát, xi măng, ngày nay ngành vật liệu xây dựng Việt Nam đã bao gồm hàng trăm chủng loại vật liệu khác nhau, từ vật liệu thông dụng nhất đến vật liệu cao cấp với chất lượng tốt, có đủ các mẫu mã, kích thước, màu sắc đáp ứng nhu cầu xây dựng trong nước và hướng ra xuất khẩu.

Ngày xưa xây nhà bằng gì?

Ngày xưa xây nhà bằng gì?

Hầu hết các công trình xây dựng của người xưa sử dụng gỉ mật trộn với vữa, liên kết nhờ không khí thẩm thấu dần từ ngoài vào trong.

Tuy nhiên sẽ mất nhiều thời gian và khó làm khô ở bên trong vì không khí không dễ gì luồn vào được. Trộn mật vào hỗn hợp này, mật sau một thời gian khoảng 10 - 15 ngày sẽ bị phân hóa thành CO2, phản ứng với vôi, gọi là hoàn nguyên đá vôi. Khi đó, tường sẽ cứng từ bên trong ra và rất chắc chắn.

Ngói có 2 loại ngói ống và ngói vũm lòng máng tại xã Mộc Bắc, Duy Tiên, Hà Nam. Như vậy, gỗ là thành phần cơ bản trong kiến trúc nhà ở. Gỗ được chia thành nhiều loại như xoan, đinh, lim, sến, táu... có độ bền, chống mối mọt, mục nát của thiên nhiên nhiệt đới. Vì kèo chồng rường phù hợp với loại gỗ xoan, gỗ lim, táu hợp với các cột cái, cột quân, cột hiên và bẩy đỡ vì tính năng to chắc và tính chịu lực của nó. 

Trong kết cấu bộ khung nhà, bương vầu làm cột nhà vì thân to dày, đốt ngắn chịu sức nén khoẻ. Tre đằng ngà làm đòn tay vì thân đặc, dẻo dai chịu sức kéo tốt. Mai thẳng và dày dùng làm sàn nhà. Nứa mỏng hơn đập dập để lợp mái nhà.

Ngày xưa xây nhà bằng gì?

Vật liệu xây dựng thời hiện đại

Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật nói chung, ngành vật liệu xây dựng cũng đã phát triển từ thô sơ đến hiện đại, từ giản đơn đến phức tạp, chất lượng vật liệu ngày càng được nâng cao.

Những tiến bộ khoa học kĩ thuật ngày nay đã đưa cho bạn nhiều lựa chọn hơn cho các công trình xây dựng của mình. Nhiều sản phẩm như mái nhà lợp tôn như ngói, gạch không nung, sàn bê tông cách nhiệt, chống rong rêu nấm mốc, tường cách âm, sàn thay đổi độ cao… có thể làm cho các công trình xây dựng ít chịu tác động của môi trường khắc nghiệt bên ngoài, thân thiện với thiên nhiên, tiết kiệm về tiền bạc, thời gian và chi phí sản xuất.

Ngày xưa xây nhà bằng gì?

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn